Những lưu ý quan trọng khi thuê nhà nguyên căn

 Vấn đề nhà cửa, nơi ở từ lâu vẫn luôn được xem là chuyện hệ trọng. Không chỉ khi xây nhà mới cần phải cẩn trọng, ngay cả việc thuê nhà, đặc biệt là thuê nhà nguyên căn, chúng ta cũng phải xem xét kỹ lưỡng từng bước một. Bạn đang có ý định chuyển nhà hay cần thuê một ngôi nhà cho cả gia đình? Đừng quên tham khảo những lưu ý quan trọng dưới đây để có được lựa chọn ưng ý nhé.

Cấu trúc ngôi nhà

Cấu trúc một ngôi nhà ở đây bao hàm cả yếu tố về kiến trúc và diện tích cũng như số phòng. Về mặt kiến trúc, chi tiết này phụ thuộc nhiều vào mong muốn của người thuê nhà. Nếu bạn chỉ đang đơn giản tìm một ngôi nhà để sinh hoạt, tạm trú ngắn hạn thì dù ngôi nhà có được trang trí ra sao cũng đều ổn. Tuy nhiên đối với những người kỹ tính, quan tâm đến nội thất và cách thiết kế thì kiến trúc sẽ là một yếu tố rất quan trọng.

Cấu trúc nói chung của ngôi nhà là tiêu chí bạn cần xem xét đầu tiên

Cấu trúc nói chung của ngôi nhà là tiêu chí bạn cần xem xét đầu tiên

Diện tích nhà và số phòng phù hợp phụ thuộc vào số người cùng sinh sống. Nếu gia đình bạn ở có nhiều người, nhiều thế hệ và có người già, trẻ con thì một ngôi nhà nhiều tầng, diện tích lớn với nhiều phòng ngủ sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Ngược lại nếu chỉ ở một mình hay gia đình có ít người thì một căn nhà cấp 4 với các phòng cơ bản cũng đã là đủ. Tuy nhiên, tùy vào khả năng kinh tế và sở thích mà bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp.

Thông tin chi tiết về ngôi nhà

Nhà đi thuê khác biệt rất nhiều so với ngôi nhà mà mình tự xây dựng. Vì thế, trong quá trình thuê nhà nguyên căn, bạn phải tìm hiểu hay nói cách khác là “thu thập” các thông tin về ngôi nhà mà mình có ý định sẽ sinh sống. Đầu tiên, các thông tin về chủ căn hộ và các người thuê trước đó (nếu có) là điều bạn phải tìm hiểu. Nắm thông tin về người cho thuê sẽ giúp bạn yên tâm về tình trạng ngôi nhà (tranh chấp pháp luật, nợ nần, các vấn đề pháp lý, tính cách, độ tin cậy khi thuê nhà,…). Đây đều là những thông tin vô cùng quan trọng giúp bạn tránh được những phiền toái trong quá trình ở.

Thông tin về người thuê trước (nghề nghiệp, thông tin cá nhân cơ bản,…) cũng vậy, tất cả đều giúp bạn nắm bắt sơ môi trường sinh sống cũng như tránh đi những vấn đề phức tạp liên quan đến việc thuê nhà. Đặc biệt nếu có trẻ em, bạn càng phải làm rõ để đảm bảo cuộc sống của cả gia đình được lành mạnh và không vướng vào rắc rối không cần thiết.

Trước khi thuê nhà bạn nên kiểm tra các thông tin cơ bản

Trước khi thuê nhà bạn nên kiểm tra các thông tin cơ bản

Vị trí tọa lạc và chi phí thuê nhà

Vị trí tọa lạc của nhà thuê thường sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thuê nhà. Thuê nhà nguyên căn ở trung tâm thường đắt đỏ hơn, chi phí sinh hoạt cao hơn và bị ảnh hưởng nhiều bởi kẹt xe nhưng lại rất phù hợp nếu bạn cần phải làm việc trong trung tâm và muốn tiết kiệm thời gian đi lại. Bên cạnh đó, nếu ở các nơi ngoại thành thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí thuê nhà và phí sinh hoạt, tuy nhiên yếu tố thời gian lại cần phải đánh đổi.

Thuê nhà nguyên căn ở vùng ven giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí

Thuê nhà nguyên căn ở vùng ven giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí

Gần đây, có rất nhiều người lựa chọn sống ở vùng ven, tức là những khu vực cận sát với vùng trung tâm. Ở những khu vực này, bạn vừa tiết kiệm được tiền bạc vì chi phí tương đối hợp lý, bên cạnh đó, khoảng cách so với vùng trung tâm cũng không quá lớn, thuận tiện để đi lại và di chuyển.

Khi nhắc đến vấn đề tiền nong, đặc biệt là khi thuê nhà nguyên căn, người cho thuê thường sẽ yêu cầu bạn đóng tiền cọc và đóng trước nhiều tháng tiền thuê nhà. Đây cũng là điều cơ bản trong quá trình thuê nhà ở, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà, chú ý những khoản tiền ngoại lệ có thể phát sinh hoặc các điểm chưa rõ trong hợp đồng. Và tuyệt đối không thuê nhà nếu như bên cho thuê không thiết lập hợp đồng cho thuê. Nếu việc thuê nhà trọ khá đơn giản vì giá trị tiền thuê ít thì thuê nhà nguyên căn luôn có chi phí cao và có thể tạo ra không ít tranh chấp nếu không được bàn bạc kỹ lưỡng.

Có thể nói việc thuê một ngôi nhà hoàn chỉnh khó hơn rất nhiều so với việc chỉ thuê phòng trọ. Nhiều mối lo hơn, nhiều vấn đề phát sinh hơn khiến chúng ta phải cẩn trọng hơn rất nhiều. Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn những lưu ý cần thiết nhất khi thuê nhà nguyên căn. Hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn nhà.

Quỳnh Anh

Trích dẫn nguồn https://bds123.vn/

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG BÁO LỊCH MỞ BÁN THE AQUA ĐỢT I