Kinh nghiệm tìm thuê phòng trọ không phải ai cũng biết

Đối với các sinh viên lần đầu “chân ướt chân ráo” lên thành phố, ngoài nỗi lo về học hành và chi phí sinh hoạt thì việc thuê phòng trọ khiến không ít bạn phải đắn đo. Để giúp các bạn sinh viên tiết kiệm thời gian cũng như dễ dàng hơn trong việc tìm trọ, bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin quan trọng thực sự bổ ích. Hãy cùng tham khảo bài viết bạn nhé.

Chú ý thời gian và địa điểm thuê phòng trọ

Để chắc chắn có được phòng trọ phù hợp với nhu cầu, gần trường học của mình, các bạn nên dành thời gian tìm phòng. Thời điểm tốt nhất và chắc chắn nhất là trước khi nhập học từ 1 đến 2 tuần. Vì số lượng sinh viên nhập cư đến Hà Nội mỗi năm rất đông, nếu bạn đợi sát ngày mới tìm phòng thì khi đó, hoặc là hết trọ, hoặc là bạn phải chấp nhận thuê trọ ở xa nơi học.

Muốn việc sinh hoạt, di chuyển được tối ưu nhất, bạn nên tìm những khu trọ cách trường không quá 15 phút đi xe (kiểm tra dựa trên thực tế hoặc dùng Google Maps). Bạn nên tránh việc thuê trọ ở quá xa chỗ ở, ví dụ như cách một vài quận vì điều này sẽ khiến quá trình đi lại vừa xa xôi lại rất bất tiện khi bạn có những hoạt động học tập hay sinh hoạt đột xuất phải tham gia.

Bạn hãy ưu tiên tìm kiếm những phòng trọ cách trường tối đa 15 phút di chuyển

Bạn hãy ưu tiên tìm kiếm những phòng trọ cách trường tối đa 15 phút di chuyển

Kiểm tra tổng thể khu trọ trước khi thuê

Những thông tin quan trọng bạn cần phải kiểm tra trước khi quyết định thuê trọ bao gồm:

  • An ninh: bạn nên kiểm tra xem khu mình ở có camera an ninh hay không, xung quanh khu trọ bao gồm những đối tượng chính nào sinh hoạt, có nhiều hộ dân cư hay không, có gần trụ sở của cơ quan chức năng như công an phường, trụ sở phường,.. hay không. Nếu xác định ở trọ lâu dài (thường là khoảng thời gian 4 năm thì những thông tin này hoàn toàn không dư thừa chút nào)
  • Tình hình khu trọ thực tế: bao gồm những yếu tố về không gian, tình trạng phòng ốc, chỗ để xe. Để chắc chắn bạn có thể tham khảo thêm những người đang sinh hoạt ở chính khu trọ đó. Kèm theo đó, bạn cũng nên hỏi chủ nhà về số người được cho phép ở ghép và nếu ở nhiều người thì có tính thêm chi phí phụ hay không.
  • Cân nhắc về thái độ của chủ nhà: sẽ có không ít người cho rằng tiêu chí này không quan trọng, tuy nhiên đây cũng là một trong những lý do để bạn cân nhắc có nên thuê trọ hay không. Nếu người chủ nhà niềm nở, đôn hậu và trao đổi thiện chí, thật thà thì bạn có thể yên tâm hơn về việc thuê trọ lâu dài. Chủ nhà tốt tính cũng giúp quá trình thuê trọ được thoải mái và tránh việc xảy ra tranh chấp hay hiểu lầm.

Trao đổi chi tiết về giá cả phòng trọ

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định thuê phòng trọ, đặc biệt đối là với các bạn sinh viên. Để tránh những bất lợi không đáng có, bạn nên trao đổi rõ ràng với chủ phòng trọ. Nếu phòng trọ yêu cầu cọc tiền thuê phòng từ 2 tháng trở lên, bạn nên xin mẫu hợp đồng hoặc làm cam kết bằng giấy để bảo toàn số tiền mình bỏ ra. 

Những chi phí phụ khác như tiền điện, nước, rác, wifi, đèn đường,… cũng nên được trao đổi và thống nhất một mức giá duy nhất. Trong trường hợp nếu có sự điều chỉnh về giá cả, bạn cần đưa ra yêu cầu chủ trọ báo trước cho mình trong một khoảng thời gian nhất định để có sự chuẩn bị phù hợp.

Hãy trao đổi và thống nhất chi phí với chủ nhà trước khi thuê phòng trọ

Hãy trao đổi và thống nhất chi phí với chủ nhà trước khi thuê phòng trọ

Nền tảng tìm kiếm phòng trọ đáng tin cậy

Các bạn sinh viên hiện nay đều là những người có tư tưởng hiện đại và thành thạo các công cụ tìm kiếm trên internet. Chính vì thế, việc truy cập vào mạng để tìm phòng trọ cũng là một đề xuất cực kỳ hợp lý. Tuy nhiên, sự phát triển của các công cụ tìm kiếm cũng khiến người dùng dễ gặp phải những trang web thiếu tính xác thực. Vì vậy, ngay cả trong quá trình sàng lọc thông tin, các bạn sinh viên cũng phải hết sức cẩn trọng.

Để có thể yên tâm 100% vào việc tìm phòng trọ an toàn, minh bạch, bạn đọc nên tìm kiếm thông tin tại trang web phongtro123.com. Với sự xác thực mô hình tìm kiếm phòng trọ từ Bộ công thương cùng những thông tin về phòng trọ, giá tiền, địa điểm kèm thông tin liên lạc của chủ nhà, việc tìm phòng của các bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Là sinh viên chưa có quá nhiều trải nghiệm, để việc tìm kiếm phòng trọ thêm dễ dàng, bạn nên dành thời gian tìm kiếm và tham khảo thông tin. Sự phát triển của các nền tảng tìm phòng online chính là điều khiến cuộc sống của chúng ta thêm đơn giản và tiện lợi. Khi có nhu cầu tìm kiếm phòng trọ, nhà cho thuê, đừng quên truy cập vào website Phongtro123.com để nhận được chất lượng dịch vụ an toàn, uy tín nhất.

Quỳnh Anh

Theo Blog https://phongtro123.com/ 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG BÁO LỊCH MỞ BÁN THE AQUA ĐỢT I