Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành (Đồng Nai); thuộc tuyến đường cao tốc Bắc – Nam Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, tuyến đường này vẫn còn đang tồn đọng nhiều vấn đề chưa được giải tỏa.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đường cao tốc Bến Lức Long Thành do Tổng công ty ĐTPT đường cao tốc Việt Nam (VEC) đảm nhiệm, xuất phát từ nút giao với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương ở xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An. Tuyến đường này sẽ kết thúc tại nút giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tại xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai.

Cao tốc Bến Lức -Long Thành khi hoàn thiện sẽ kết nối các tỉnh miền Đông với Tây Nam bộ, giúp giảm tình trạng ách tắc giao thông của TP. Hồ Chí Minh, làm rút ngắn thời gian lưu thông.

tien-do-thi-cong-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 58 km (4 làn xe, hai làn dừng khẩn cấp). Vốn đầu tư dự án khoảng hơn 31.000 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD), được khởi công tháng 7/2014, là dự án đường cao tốc dài và lớn nhất miền Nam, dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, do gặp phải một số vướng mắc mà con đường này đã “trễ hẹn” gần 2 năm nay.

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ cao tốc Bến Lức – Long Thành

Vướng mắc do gặp rắc rối trong giải tỏa mặt bằng

Chủ đầu tư cho biết cần làm việc và giải quyết đất đai với 276 trường hợp tại Long Thành (8 tổ chức, 268 hộ dân) và 119 trường hợp tại Nhơn Trạch. UBND các huyện đã phê duyệt xong phương án bồi thường cho các trường hợp này.

Tuy nhiên, còn lại 25 hộ tại huyện Long Thành và 2 hộ tại huyện Nhơn Trạch vẫn chưa giao đất, dẫn đến tình trạng chậm trễ trong tiến độ xây dựng.

Vướng mắc về vốn đầu tư

Do bị thiếu vốn, nên đã dẫn đến việc dự án bị đình trệ dù khoảng 76% khối lượng thi công đã được hoàn thành.

Nguồn vốn ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á) cho dự án tuyến đường này 636 triệu USD, chia làm 2 lần ký hiệp định vay. Tuy nhiên, hiệp định vay vốn lần 1 (2730-VIE) trị giá 350 triệu USD có hiệu lực từ tháng 12/2011 nhưng do không được gia hạn khoản vay này đã bị đóng vào ngày 30/6/2019 bởi ADB.

Hiệp định vay vốn lần 2 (3391-VIE) có trị giá 286 triệu USD hết hạn vào ngày 30/6/2020 cũng có nguy cơ không được gia hạn. Với hiệp định vay vốn lần 2, phía ADB yêu cầu VEC phải khẩn trương làm việc với các cơ quan trong nước để có thể gia hạn khoản vay lần 2 đến ngày 14/12/2020. Trong trường hợp cần thiết thì đề xuất gia hạn Hiệp định tài trợ khung cho cả hai khoản vay (MFF).

Vấn đề cơ quan chủ quản, cấp quyết định đầu tư dự án

Một vướng mắc lớn của dự án này là vẫn chưa xác định được thẩm quyền cơ quan chủ quản, cấp quyết định đầu tư dự án.

Cụ thể là từ tháng 9/2018, VEC được chỉ định bàn giao từ Bộ GTVT về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước. Nhưng cho đến nay vẫn chưa xác định được cơ quan nào thực hiện quyền và nhiệm vụ quyết định đầu tư cho dự án, dẫn tới việc giao kế hoạch vốn đầu tư công, điều chỉnh hiệp định vay, điều chỉnh dự án đầu tư… cũng chưa được giải quyết.

Vốn vay ODA đã có, chỉ cần tháo gỡ được thủ tục, giải ngân được thì sẽ đẩy được tiến độ cao tốc Bến Lức – Long Thành. Nhưng tới nay vẫn chưa được tháo gỡ, nên đã làm thêm chậm tiến độ công trình.

cao-toc-ben-luc-long-thanh

Gỡ vướng mắc về vốn cho dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án này.

Các Bộ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cũng tích cực nghiên cứu các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phải khẩn trương hoàn thành thủ tục nhằm tháo gỡ vướng mắc trong vấn đề đầu tư của các doanh nghiệp thuộc UBQL vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nắm thẩm quyền.

Đồng thời yêu cầu xác định rõ cơ quan chủ quản và cấp quyết định đầu tư dự án do VEC làm chủ đầu tư.

Vấn đề tháo gỡ thủ tục vốn ODA, vốn nước ngoài, gia hạn Hiệp định vay choVEC cũng được các Bộ hỗ trợ giải quyết.

Các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng sẽ được UBND thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương giải quyết nhằm sớm hoàn thành tiến độ dự án.

Xem thêm dự án Gem Sky World một trong những dự án hot nhất đồng nai hiện nay.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG BÁO LỊCH MỞ BÁN THE AQUA ĐỢT I